BÀI TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH CÁ NHÂN ĐỂ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH Ở NHÀ CHO TRẺ CHA MẸ CẦN LƯU Ý

Chăm sóc sức khỏe trẻ thơ là công việc của toàn xã hội. Trẻ em nếu được chăm sóc nuôi dưỡng đầy đủ sẽ ít ốm đau bệnh tật và phát triển tốt. Công tác chăm sóc giáo dục vệ sinh cá nhân trẻ trong độ tuổi mầm non là việc làm thiết thực nhằm giúp trẻ có nền nếp thói quen vệ sinh, phòng tránh bệnh tật, tăng cường sức khỏe, hình thành những kỹ năng sống cơ bản đầu tiên, góp phần tạo nguồn lực có chất lượng trong tương lai.

Để phòng chống dịch bệnh một trong những cách phòng tránh dịch bệnh đơn giản và ít tốn kém nhất là tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt, những công việc vệ sinh hàng ngày tưởng như rất đơn giản như đánh răng, rửa mặt, rửa tay....nhưng lại rất cần thiết cho trẻ, nhất là khi dịch bệnh hiện nay.

Làm tốt việc vệ sinh cá nhân không chỉ giúp  trẻ  tạo ấn tượng tốt với những người xung quanh mà còn giúp cho các con duy trì một sức khỏe tốt. Vệ sinh đúng cách còn có tác dụng phòng bệnh rất tốt.

Giữ vệ sinh sạch sẽ: Các bậc phụ huynh cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ môi trường trong nhà và xung quanh nhà. Nơi sinh hoạt của các con phải được tiệt trùng, lau chùi thường xuyên. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh do tiếp xúc bề mặt bằng cách vệ sinh các vật dụng, đồ chơi của con em mình, những vị trí nhiều người chạm vào như tay nắm cửa, nên dùng chất cồn hoặc dung dịch kháng khuẩn để lau chùi hàng ngày nhằm loại bỏ tối đa các loại vi rút, vi khuẩn bám vào. Giữ vệ sinh cá nhân cũng là một biện pháp quan trọng để chăm sóc trẻ em hiệu quả. Cha mẹ cần rửa tay cho trẻ bằng xà phòng thường xuyên. Đối với những trẻ lớn hơn, cha mẹ cần làm gương và xây dựng cho trẻ thói quen rửa tay bằng xà phòng sau khi chơi với các vật dụng đồ chơi, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh.... Có thể cho trẻ súc miệng bằng nước muối hoặc các loại nước súc miệng chuyên dùng để làm sạch cổ họng. Ngoài ra, cũng cần lưu ý thoáng mát, sạch sẽ cho trẻ. Khi thời tiết chuyển sang hè, cha mẹ chú ý luôn để trẻ  ăn mặc thoáng mát và đặc biệt là đeo khẩu trang

Để thực hiện việc vệ sinh cá nhân đúng cách các bậc phụ huynh cần lưu ý những điểm sau:

1. Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày

Theo các bác sĩ, để phòng bệnh sâu răng cũng như các bệnh khác liên quan đến răng miệng, đánh răng sau mỗi bữa ăn là biện pháp bảo vệ răng lý tưởng nhất. Tuy nhiên, nếu trẻ  không thể thực hiện điều đó, hãy cố gắng đánh răng ít nhất 2 lần (buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ).

Chải răng cũng phải đi kèm với vệ sinh lưỡi sạch sẽ nếu các con muốn có một hơi thở thơm mát. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên dùng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần/ ngày (vào cuối ngày) để loại bỏ những mảng bám khó chịu ở những kẽ răng của trẻ, nơi mà bàn chải không thể vào được.

2. Rửa mặt và cổ vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ

Chắc hẳn không nhiều bậc phụ huynh biết được nguyên tắc này. Cho dù buổi tối trẻ không đi đâu ra khỏi nhà, rửa mặt trước khi đi ngủ vẫn là một việc làm cần thiết đối với các con,nên cha mẹ cần chú ý và nhắc nhở các con thường xuyên.

3.Tắm ít nhất 1 lần/ ngày

Cơ thể  các con hàng ngày đều đổ mồ hôi, ngay cả khi thời tiết mát mẻ. Khi chúng ta  không cảm nhận thấy mùi cơ thể không có nghĩa là nó không tồn tại, do đó, tốt nhất mỗi ngày chúng ta nên cho các con tắm 1 lần để "khử" mùi khó chịu này.

Theo các bác sĩ,tắm có thể giúp gia tăng lượng bạch cầu trong máu. Nhiệt lượng cơ thể có thể sẽ giết chết bạch cầu. Do đó, tắm để làm giảm nhiệt là cách gián tiếp cải thiện khả năng mễn dịch của cơ thể cho trẻ.

4. Rửa tay sạch sẽ

Trẻ cần phải cần rửa tay thường xuyên, đúng cách. Đặc biệt cần rửa tay trước khi ăn và rửa tay ngay sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng diệt khuẩn.

Virus gây bệnh viêm đường hô hấp lây lan khi dịch nhầy hay dịch tiết đường hô hấp chứa virus xâm nhập vào cơ thể chúng ta từ mắt, mũi, họng qua giọt bắn khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc thông qua bàn tay chạm vào những vật dụng trung gian chứa virus rồi đưa lên mặt. Vì vậy, bàn tay không an toàn cũng chính là công cụ phổ biến nhất khiến virus lây lan từ người này sang người khác. Do đó, chặn đứng con đường virus xâm nhập vào cơ thể bằng việc thường xuyên cho các con rửa tay là hết sức quan trọng mà các bậc phụ huynh nên lưu ý.

- Rửa tay với xà phòng góp phần phòng, chống dịch, bệnh tay-chân-miệng.

5. Mắt: trừ trường hợp bị ngứa rát

* Đối với trẻ nhỏ cha mẹ cần vệ sinh mắt trẻ mỗi ngày, tránh để trẻ  dụi tay lên mắt thường xuyên. Và luôn giữ tay cho trẻ  sạch sẽ để lỡ các con có dụi tay lên mắt cũng hạn chế gây viêm nhiễm. Không cần phải rửa mắt nếu như không có vấn đề gì xảy ra. Nếu như mắt bị ngứa và cộm, phụ huynh  hãy nhỏ dung dịch muối rửa mắt cho trẻ.

6. Tai: Cẩn thận khi dùng tăm bông ngoáy tai

Tuyệt đối không để trẻ tự rửa tai khi tai bị đau, có dấu hiệu mưng mủ, chảy máu, viêm tai hay những vấn đề khác. Cha mẹ cũng không  tự ý soi tai để lấy ráy tai cho các con vì việc này rất nguy hiểm.