Lợi ích của hoạt động ngoài trời đối với sự phát triển toàn diện của trẻ

Hoạt động ngoài trời là một hoạt động không thể thiếu trong chế độ sinh hoạt hàng ngày của bé. Tại trường mầm non Ngôi Sao Xanh, với lợi thế là khoảng sân chơi rộng, nhiều cây xanh, được nhà trường bố trí các góc vui chơi đa dạng, phong phú giúp trẻ tận hưởng không khí trong lành, hòa mình vào thiên nhiên và lựa chọn các góc chơi yêu thích của mình.Hãy cùng trường mầm non Ngôi Sao Xanh tìm hiểu những giá trị to lớn mà hoạt động vui chơi ngoài trời mang đến cho bé nhé.

1.Tăng cường trao đổi chất, phát triển thể lực

Vui chơi ngoài trời đã được chứng minh đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường và rèn luyện thể lực cho trẻ. Trẻ học được phản xạ và kiểm soát sự di chuyển của đôi chân, đôi tay và cả cơ thể, nâng cao khả năng vận động, sự linh hoạt và kỹ năng thăng bằng. Đây đều là những kỹ năng rất quan trọng cho sự phát triển cơ thể của trẻ đặc biệt trong độ tuổi từ 1 đến 7 tuổi. Trẻ khỏe mạnh hơn nhờ thường xuyên vận động. Các hoạt động thể chất này giúp trẻ cải thiện mật độ xương, phát triển các cơ, tăng cường chức năng hoạt động của phổi và tim, đồng thời giảm thiểu và ngăn ngừa nguy cơ béo phì, tiểu đường, máu nhiễm mỡ…

Ngày nay, trẻ tiếp cận với công nghệ từ rất sớm, thậm chí dành hết thời gian  vào màn hình vi tính, ipad, điện thoại với những trò chơi trên mạng. Điều này ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất của trẻ. Do đó các bậc cha mẹ cần định hướng cho con những lối sống tích cực và tham gia cùng con trẻ trong những hoạt động thể chất vui chơi ngoài trời vừa vui vừa bổ ích.

2. Phát triển cảm xúc, tình cảm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra 3 khía cạnh cảm xúc mà vui chơi đã đem lại cho bé:

Sự tự tin và tôn trọng

Nhà trường trang bị các  thiết bị tại sân trường như bộ leo núi, leo dây, cầu trượt với nhiều thử thách cho các bé. Việc khám phá và chinh phục các thử thách này giúp bé tự tin, ý thức được giá trị của bản thân. Từ đó, trẻ tự do thể hiện cá tính của bản thân, định hình nhân cách hướng ngoại, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, hoặc tự kỷ - những căn bệnh trẻ em rất dễ mắc phải ngày nay.

Trải nghiệm cảm xúc
Vui chơi ngoài trời giúp trẻ tự do bày tỏ cảm xúc của mình, học cách đối phó với những nỗi sợ và cảm giác thỏa mãn khi chinh phục được nỗi sợ mang lại. Những biến tấu muôn hình muôn dạng của các thiết kế khu vui chơi kích thích sự tò mò, nhu cầu khám phá của trẻ. Những thiết kế tạo hình ô tô, động vật, nhà, trường học, đường hầm, vũ trụ… mở ra một thế giới kỳ diệu với các bé. Trẻ sử dụng trí tưởng tượng muôn màu của mình để khám phá và trải nghiệm những cảm xúc khác nhau, và khác nhau đối với từng độ tuổi của trẻ. Ví dụ, trẻ mẫu giáo sẽ phát triển tính tò mò trong khi trẻ em lớn tuổi hơn sẽ phát triển tính tự phát và hài hước.

Giải phóng cảm xúc
Khuyến khích trẻ bày tỏ cảm xúc chân thật trong khi vui chơi cũng quan trọng như việc khuyến khích trẻ chơi để tăng cường rèn luyện thể lực và sức khỏe.Trẻ cũng có những lúc mệt mỏi, cảm xúc không tốt do đó thời gian vui chơi là lúc  giúp bé giải phóng những cảm xúc đè nén, tích tụ trong lòng, giúp hàn gắn vết thương và tạo cảm giác tự do.

3. Cải thiện kỹ năng xã hội

Các giờ học ngoài trời là cơ hội gặp mặt và chơi đùa với bạn bè , giao lưu, kết bạn mới, và đặc biệt chơi những trò chơi mà các bé không thể tự mình chơi ở nhà.Đây cũng là  nơi trẻ em học những bài học về cuộc sống hàng ngày thông qua sự tương tác đối với những người khác trong xã hội. Tất cả giúp trẻ xây dựng những kỹ năng sống đặc biệt bao gồm các kỹ năng về giao tiếp, ứng xử, chơi nhóm.Trẻ chơi cùng nhau sẽ giúp trẻ đoàn kết, phát triển các mối quan hệ, học cách tự kiểm soát cái tôi cá nhân để hài hòa với nhóm bạn điều này góp phần quan trọng trong việc phát triển những kỹ năng xã hội hoàn thiện hơn cho trẻ sau này.

4. Phát triển nhận thức, tư duy

Vui chơi ngoài trời có đóng góp quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ. Vui chơi ảnh hưởng đến sự phát triển của các dây thần kinh. Nói cách khác, vui chơi có ảnh hưởng đến sự tự tin, trí thông minh và khả năng suy nghĩ và diễn đạt của trẻ. Vui chơi cũng giúp trẻ rèn luyện khả năng ngôn ngữ và lý luận, khích lệ tư duy độc lập, giải quyết vấn đề cũng nhưng cải thiện khả năng tập trung và kiểm soát hành vi, cư xử của trẻ. Trẻ em học hỏi kiến thức, tiếp thu và ứng dụng rất nhiều thông qua việc chơi. Khi chơi, tinh thần trẻ được thả lỏng và thư giãn tối đa, điều này cũng tạo tiền đề quan trọng để trẻ thỏa sức phát huy sự sáng tạo, tư duy nhạy bén, giúp bé hướng đến thành công trong tương lai.